Thứ Sáu, 9 tháng 5, 2014

Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà

Sữa chua là sữa đc lên men tạo độ chua. Đây là món ăn ngon miệng, bổ dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa và thích hợp cho mọi lứa tuổi. Cùng học cách làm sữa chua đãi cả nhà nào!


cach lam sua chua




Nguyên liệu :
- 1 lít sữa tươi
- ½ lon sữa đặc có đường (160g)
- 60-80g sữa chua (để làm men cái) (1 hũ)
- Tí xíu muối
- ½ muỗng café vani dạng lỏng (nếu thích mùi vani)

Cách làm:

Bước 1: Hòa sữa đặc với sữa tươi, muối. Nếu muốn ngọt hơn có thể thêm 2 muỗng canh đường hoặc tăng lượng sữa đặc. Bước này nếm thử cho vừa khẩu vị nhà mình nhé. Đun nóng sữa tới khoảng 37-40 độ C ( nếu ko có nhiệt kế thì thử thấy ấm như nước tắm em bé).

Bước 2: Cho sữa chua cái vào khuấy đều cho sữa chua cái hòa cùng sữa. Nếu thích sữa chua thơm mùi vani thì lúc này cho thêm ½ muỗng café vani dạng lỏng vào, khuấy đều. Nếu thích mùi tự nhiên của sữa thì không thêm vani. Rót sữa vào hũ hay ly.

Bước 3: Ủ sữa chua: Sữa chua muốn lên men đc thì cần phải giữ sữa có độ ấm để men hoạt động. Sữa nóng quá gây “chết” men, nguội quá thì men ko phát triển được. vì vậy các cách ủ sửa đều nhằm mục đích quản lý nhiệt độ quan trọng để men hoạt động.

Xếp các hũ sữa chua vào vật chứa. Vật chứa (giúp giữ nhiệt tốt) có thể là thùng xốp, hoặc nồi cơm điện ( ko mở lửa nhé), nồi ủ, nồi kim loại thông thường hoặc thậm chí là thau nhựa…


cach lam sua chua


Bước 5: Chế nước ấm (khoảng 50 độ C) vào vật chứa sao cho ngập độ ½ hũ sữa chua. Đậy kín vật chứa lại, để 6-8 giờ hoặc qua đêm (nếu làm trời tối ). đối với vật chứa là nồi kim loại hoặc thau nhựa, cần thăm chừng nếu nước nguội bớt thì châm thêm nước nóng để nước ủ luôn đạt độ ấm thiết yếu cho men hoạt động. ghi nhớ là chế nước gọn nhẹ tránh sữa chua bị “long chân”.

Bước 6: Nếu nhà mình có lò nướng thì ủ bằng lò nướng rất tiện lợi như sau: mở nhiệt độ lò 100 độ C chừng 5 phút (giúp lò ấm, tạo môi trường ấm) rồi tắt bếp. Đặt khay đựng hũ sữa chua (đã rót nước ấm ngập ½ hũ) vào. Đóng kín lò, ủ 6-8 giờ hoặc qua đêm là đc . Với cách làm này ko cần canh nước để châm thêm nước nóng.

Mình thấy cách ủ bằng lò nướng như thế này rất tiện lợi nên nhà mình thường làm cách này và thường làm ban đêm, ủ qua đêm, sáng ra đặt vào tủ lạnh là vừa.

Sữa sau khi ủ đủ thời gian sẽ đặc lại (như hình mình đặt nghiêng hũ, sữa chua vẫn ko bong khỏi hũ), mịn màng, độ chua vừa phải.
Độ chua của sữa tùy thuộc độ chua của sữa chua cái và thời gian ủ. Nếu mới ủ xong ăn thử thấy chưa chua như ý thì lần sau tăng cường ít sữa chua cái hoặc ủ lâu hơn một tẹo. Cho sữa chua vào tủ lạnh, dùng dần.

Sữa chua tuy để vào tu lanh nhưng để càng lâu thì sữa sẽ chua thêm, vì vậy nên sử dụng hết sớm khi thấy sữa chua ưng ý.

Sữa chua có thể trộn với trái cây thành món tráng miệng ngon lành, bổ dưỡng.

Pha cùng đá sẽ có món sữa chua đánh đá mát lạnh.

Chúc bạn thành công khi tự tay làm món sữa chua nhé!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Bluehost Review